Hướng dẫn chọn loại béc tưới nước tốt nhất cho vườn nhà bạn

08/07/2019 | 157

Bài viết này nhằm giới thiệu cho bạn về các loại béc tưới nước khác nhau được sử dụng cho hệ thống tưới tiêu. Nó sẽ giúp bạn chọn béc tưới nước tốt nhất cho vườn của bạn. Đồng thời nó sẽ giúp bạn tránh khỏi một số lỗi phổ biến và tốn kém thường được gặp phải trong lựa chọn béc tưới nước.

Hướng dẫn chọn loại béc tưới nước cho vườn nhà bạn

Bài viết này nhằm giới thiệu cho bạn về các loại béc tưới nước khác nhau được sử dụng cho hệ thống tưới tiêu. Nó sẽ giúp bạn chọn béc tưới nước tốt nhất cho vườn của bạn. Đồng thời nó sẽ giúp bạn tránh khỏi một số lỗi phổ biến và tốn kém thường được gặp phải trong lựa chọn béc tưới nước


TỔNG QUAN VỀ 2 LOẠI BÉC TƯỚI
Béc tưới nước được chia thành hai loại phổ biến dựa trên phương pháp chúng sử dụng để phân phối nước là béc tưới xoay 360 béc tưới xòe

Béc tưới xoay 360 và béc tưới xòe

Nguyên lý hoạt động của béc tưới xoay 360béc tưới xòe

Béc tưới nước xòe
Nói một cách chính xác hơn là những béc tưới này là những đầu nhỏ phun nước theo hình quạt nước. Giống như vòi hoa sen. Hầu hết các béc tưới này có thể thay thế được và bán kính của nước ra thường là ½ hình tròn hoặc cả 1 vòng tròn 360 độ. Một số béc tưới nước chuyên dùng cho các khu vườn dài, hẹp. Các béc tưới cách nhau đến 55m. Các béc này cần áp suất nước từ 20 đến 30 PSI (1.3-2 BAR) để hoạt động.

Béc tưới xòe

Béc tưới nước xoay 360
Loại béc tưới nước này phun ra các luồng nước, tại 1 thời điểm chỉ phun 1 hướng, sau đó hướng phun này sẽ được xoay 360 độ. Các béc tưới này có thể cách nhau từ 2.5m đến 20m. Có những béc tưới có thể cách nhau xa hơn 20m nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng trong hầu hết các ứng dụng, ngay cả các sân golf cũng không nên sử dụng chúng do vấn đề về độ bền và chất lượng phun. Các béc tưới nước truyền thống với khoảng cách trên 2.5m đòi hỏi áp lực nước nhiều hơn so với béc tưới xòe. Đây là quy tắc ngón tay cái, áp suất nước ở béc tưới xoay 360 phải lớn hơn khoảng cách giữa hai béc. Vì vậy, nếu bạn muốn các béc tưới cách nhau 10m, bạn sẽ cần 2.5 BAR áp suất ở đầu vòi cấp nước. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần khoảng 3 BAR tối thiểu để vận hành hệ thống vì áp lực nước sẽ bị giảm trong các đường ống và van khi nước chảy đến các béc tưới nước. Các béc tưới nước ngoài thị trường hiện tại hoạt động tốt nhất ở khoảng cách từ 1 đến 7 m

Béc tưới xoay 360

 

HƯỚNG DẪN CHỌN LOẠI BÉC TƯỚI PHÙ HỢP
Béc tưới xòe hay béc tưới xoay 360? Dưới đây là một số câu hỏi để bạn lựa chọn được loại béc tốt nhất cho vườn của bạn.
1. Áp lực nước của bạn dưới 2,7 Bar (40 PSI)? Nếu vậy bạn nên xem xét sử dụng béc tưới xòe.
2. Vườn của bạn dài và hẹp, chiều rộng từ 3.6m-8.5m? Bạn nên xem xét dùng béc tưới xòe. Loại béc này cũng thích hợp cho các vườn hẹp hơn
3. Khu vườn nhà bạn có kích thước lớn hơn 9 x 9m? Nếu vậy, béc tưới xoay 360 là giải pháp tốt nhất.
4. Khu vườn nhà bạn không vuông vức, cạnh vườn là đường cong? Nếu cạnh vườn là đường cong bán kính dưới 6m thì bạn nên chọn béc tưới xoay 360 có bán kính vừa đủ cho phần vuông vức của vườn. Còn phần vườn dôi ra từ phần vuông vức kia, bạn nên chọn một béc tưới xòe với bán kính nhỏ hơn.
 

GIÁ CẢ CỦA CÁC LOẠI BÉC TƯỚI NƯỚC
Cả 2 loại béc tưới, chi phí cho mỗi mét vuông diện tích tưới khá gần nhau. Khi sử dụng béc tưới xoay 360 có ít đường ống và rãnh hơn, nhưng lại có giá cao hơn. Béc tưới xòe giá rẻ hơn, nhưng chúng đòi hỏi nhiều đường ống, rãnh và van để lắp đặt. Kết luận, giá để lựa chọn giữa 2 loại béc khá gần nhau.
 

NÊN CHỌN BÉC KIM LOẠI HAY BÉC NHỰA?
Đối với người mới dùng béc tưới nước, câu hỏi phổ biến là nên mua loại kim loại hay nhựa? Thông thường là kim loại bền hơn nhựa, và do đó tốt hơn. 
Cuối năm 1970, kim loại (thường là đồng thau, đôi khi là kẽm) là vật liệu tiêu chuẩn mà hầu như tất cả các béc tưới nước đều được chế tạo. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi và bây giờ nhựa là vật liệu phổ biến nhất cho béc tưới nước. Rất ít nhà sản xuất thậm chí còn bận tâm để tạo ra một béc tưới nước hoàn toàn bằng kim loại nữa. Lý do chính cho sự thay đổi vật liệu này là chi phí; các bộ phận kim loại gia công rất đắt tiền so với nhựa đúc. May mắn thay, hầu hết các béc tưới nước bằng nhựa ngày nay được thiết kế rất tốt và hoạt động tốt.
Béc bán kim loại: Một vài công ty sản xuất thân béc tưới nước bằng nhựa và đầu béc bằng đồng, kết quả là mẫu nước đầu ra tốt hơn. Các nhà sản xuất khác cho rằng béc tưới nhựa hoạt động tốt như đồng thau. Nghiên cứu có xu hướng chỉ ra rằng một béc tưới đồng được gia công tốt thực sự có phân phối nước tốt hơn. Nhưng đó là các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, và ngoài môi trường thực tế, rất nhiều yếu tố khác xuất hiện. Cá nhân Thiết bị tưới nông nghiệp Magaden không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về hiệu suất giữa béc bằng đồng và nhựa trong các hệ thống phun nước được thiết kế tốt. 

Béc tưới nhựa và béc tưới đồng

 

ÁP SUẤT NƯỚC CẦN CHO BÉC TƯỚI NƯỚC
Cho béc tưới xoay 360béc tưới xòe
Đối với các loại béc tưới xoay 360béc tưới xòe hầu hết các nhà sản xuất sử dụng áp suất hoạt động là 30 PSI (2 BAR), phần lớn các béc tưới nước đều được thiết kế để hoạt động hiệu quả nhất ở 30 PSI (2 BAR). Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng áp suất thấp hơn, các béc tưới nước sẽ cần được đặt gần nhau hơn để phù hợp với biểu đồ hiệu suất của nhà sản xuất cho béc tưới nước. Ngoài ra, hầu hết tất cả các béc tưới nước đều có vít điều chỉnh bán kính cho phép bạn giảm bán kính tưới nước khi sử dụng béc tưới nước ở các khu vực nhỏ hơn. (Khi bạn điều chỉnh bán kính bằng vít điều chỉnh trên béc , bạn thực sự đang giảm áp suất ở đầu béc bằng một van nhỏ bên trong béc. Khi áp suất giảm, nước sẽ không được văng xa.) Ở áp suất trên 45 PSI (3 BAR), hầu hết các béc bắt đầu tạo ra nhiều sương mù, dẫn đến hiệu suất phun nước kém. Điều này cũng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng tính năng điều chỉnh bán kính để giảm áp suất. Nếu tất cả các béc đang phun sương, một giải pháp tốt hơn là điều tiết van điều khiển khu vực phun nước (giải pháp rẻ nhất) sẽ làm giảm áp suất tại tất cả các béc trên mạch van. Một giải pháp tốt hơn là lắp đặt bộ điều chỉnh áp suất trên đường dây chính để giảm áp suất trong toàn bộ hệ thống phun nước, hoặc sử dụng béc tưới điều chỉnh áp suất đặc biệt do một số nhà sản xuất béc tưới nước chế tạo. Việc sử dụng các bộ điều chỉnh áp suất này mang lại áp lực chính xác hơn so với việc điều chỉnh béc hoặc điều tiết van, do đó chúng làm tăng hiệu quả của hệ thống phun nước. Nhưng chúng có giá cao hơn nhiều so với van tiết lưu. Nếu bạn có một nguồn nước với áp lực ổn định hợp lý, giống như hầu hết các hệ thống nước của thành phố, việc điều chỉnh van hoặc điều chỉnh béc sẽ là một cách tốt đủ cho hầu hết mọi người.
 

Bên trên là thông tin giúp quý khách chọn được loại béc tưới nước phù hợp cho ngôi vườn của mình.
Mọi thông tin hỗ trợ hoặc mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ Thiết bị tưới nông nghiệp Magaden. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách với đầy đủ các loại béc tưới xòe và béc tưới xoay 360, ngoài ra còn nhiều bơm và phụ kiện tưới khác .
Thông tin liên hệ của Thiết bị tưới nông nghiệp Magaden

Thông tin liên hệ Thiết bị tưới nông nghiệp Magaden


Bình luận